วันพุธที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ทำวุ้นแฟนซีอร่อยมากๆๆค่ะ


วัตถุดิบวุ้นแฟนซี

ส่วนหวาน
1. ผงวุ้น 8 ก.
2. น้ำเปล่า 750 มล.
3. น้ำตาลทราย 120 ก.
4. กลิ่นมะลิ 1/2 ชช.
5. สีผสมอาหารแบบน้ำ สีส้ม แดง เขียว อย่างละ ½ ชช.

ส่วนเค็ม
6. ผงวุ้น 3 ก.
7. กะทิ 250 มล.
8. เกลือ 1/2 ชช.

วิธีทำวุ้นแฟนซี

1. นำส่วนผสมส่วนเค็ม ได้แก่ ผงวุ้น กะทิ เกลือ ผสมให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที และนำผงวุ้น น้ำเปล่า

 คนให้เข้ากันในหม้ออีกใบหนึ่ง พักไว้ 5 นาที
2. ตั้งไฟอ่อนสำหรับส่วนกะทิ และเปิดไฟแรงสำหรับส่วนน้ำเปล่า (หมั่นคนเสมอทั้งสองหม้อ)
3. เมื่อส่วนกะทิเริ่มเดือด เติมเกลือลงไปและคนให้เข้ากัน ปิดแก็สและพักไว้ และเมื่อส่วนน้ำเปล่าเดือด

 ให้เติมน้ำตาลทราย กลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน พักไว้
4. เทส่วนกะทิใส่ชาม และแบ่งส่วนของน้ำเปล่าให้ได้ 3 ส่วน และผสมสีถ้วยละสี 

นำถ้วยส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงถาดที่รองด้วยน้ำร้อน
5. ตักกะทิใส่ถ้วยพิมพ์ และสลับสีในแต่ละชิ้นไปเรื่อยๆจนหมด ในการตักแต่ละชิ้นจะต้องพัก 5 นาที 

ในทุกชั้นเพื่อให้วุ้นแข็งตัว แช่เย็นอย่างน้อย 1 ชม.ก่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น